Hướng dẫn cách ngâm rượu củ đinh lăng để chữa bệnh

Cây đinh lăng là cây thuốc quý gần giống nhân sâm, tất cả các bộ phận của cây đều có thể được dùng làm thuốc. Tuy nhiên trong số đó thì củ đinh lăng được đánh giá cao hơn hẳn, có chứa nhiều dược tính nhất và quý nhất nên người ta thường dùng để ngâm rượu. Vậy thì ngâm rượu đinh lăng như thế nào cho chuẩn giúp chữa bệnh đạt hiệu quả tốt? Cùng tham khảo hướng dẫn ngay sau đây để nắm được điều này.

Hướng dẫn ngâm rượu củ đinh lăng

Theo y học cổ truyền thì củ đinh lăng có vị ngọt hơi đắng nhưng có tính mát nên có công dụng tuyệt vời trong việc lưu thông khí huyết, bồi bổ máu, tăng cường sức khoẻ và độ dẻo dai. Đặc biệt trong rễ đinh lăng còn có chứa nhiều saponin giống như nhân sâm cùng nhiều các vitamin B1, B2, B6 và C với hơn 20 axit amin cần thiết cho cơ thể, được xem là bài thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh. Đặc biệt khi ngâm với rượu thì sẽ phát huy hơn nữa những tác dụng của cây đinh lăng.

Để ngâm rượu đinh lăng có 2 cách đó là ngâm củ khi tươi và ngâm củ khô.

Hướng dẫn cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi

- Bước thứ nhất là khâu chuẩn bị. Theo đó cần chọn củ đinh lăng chuẩn có màu vàng rơm, thân củ dày, đặc biệt có mùi thơm nồng, phần nối giữa thân và củ cây đinh lăng có nhiều nốt nổi lên. Tốt hơn có thể ăn thử một chút nếu rễ ngọt và nhiều xơ là củ già. Đồng thời chọn rượu nếp sạch khoảng 30 – 35 độ để ngâm là chuẩn nhất, khi ngâm bằng bình thuỷ tinh hoặc là sành sứ có nắp đậy là tốt nhất.

- Bước thứ 2: đem củ đinh lăng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài ở phần thân gần gốc để giúp đinh lăng có màu đẹp hơn, đồng thời không gây tanh về sau này. Cạo xong thì tráng qua nước 1 lần nữa rồi đem phơi khô trong bóng râm hoặc dùng khăn sạch lau cho ráo nước.

- Bước 3: Đặt củ đinh lăng vào bình và tạo dáng đinh lăng sao cho đẹp mắt là được.

- Bước 4: đổ rượu đã chuẩn bị vào bình cho ngập toàn bộ đinh lăng rồi đậy kín nắp bình.

Hướng dẫn cách ngâm rượu củ đinh lăng khô

- Bước 1: cần chuẩn bị sẵn củ đinh lăng khô, theo đó bạn có thể mua sẵn hoặc là chế biến từ củ tươi đều được, cứ 4kg củ tươi sẽ có được 1kg củ khô. Theo đó bạn thái củ tươi thành các miếng nhỏ đem phơi khô trong vòng 5 nắng và 2 lần bóng râm, tất cả là 7 lần phơi là được. Khi phơi xong đem sao cho vàng ươm rồi mới ngâm rượu.

- Bước 2: Cho hết củ đinh lăng đã sao vàng vào trong bình để ngâm, lưu ý là nên chọn bình sứ hoặc thuỷ tinh sẽ tốt và đẹp hơn bình nhựa.

- Bước 3: tiếp tục cho rượu vào bình để ngâm theo tỷ lệ cứ 1kg củ đinh lăng khô thì ngâm với 7-8 lít rượu nếp. Sau đó đậy kín nắp bình, như vậy chỉ khoảng 3 tháng sau là có thể sử dụng, lúc đó rượu đã có mùi thơm dịu, màu vàng rơm và có vị ngọt rất dễ chịu.

Nếu dùng lâu dài thì nhớ bảo quản rượu ở nhiệt độ không quá 25 độ C và phải đặt tránh ánh nắng mặt trời nếu không sẽ gây biến chất.

Tin tức & bài viết mới

Rượu củ đinh lăng có những tác dụng gì

Rượu củ đinh lăng có những tác dụng gì

Ngâm rượu củ đinh lăng đang trở thành trào lưu được rất nhiều người yêu thích, thậm chí có không ít người bỏ ra số tiền lớn để có thể mua rượu Đinh Lăng.

Vì sao người già yếu nên dùng cao Đinh Lăng

Vì sao người già yếu nên dùng cao Đinh Lăng

Sản phẩm cao Đinh Lăng thích hợp sử dụng với nhiều đối tượng, trong đó nó được xem là thần dược đối với người già yếu và được các chuyên gia y tế khuyên dùng.