Kinh nghiệm chọn mua rễ đinh lăng chuẩn và tốt nhất

Những tác dụng tuyệt vời của rễ đinh lăng đối với sức khoẻ là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên để đạt được hiệu quả như mong muốn thì yêu cầu chất lượng rễ cây đinh lăng phải chuẩn. Thậm chí có nhiều người do không tìm hiểu kỹ mà mua phải củ non, kém chất lượng nên dùng không có kết quả. Nếu bạn đang có ý định mua và sử dụng củ đinh lăng thì nên tham khảo một số kinh nghiệm mua dưới đây nhé!

Những kinh nghiệm khi chọn rễ Đinh Lăng

Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bày bán rễ đinh lăng (củ đinh lăng), tuy nhiên chất lượng và độ tuổi của cây như nào thì rất khó để xác định. Đôi khi có nhiều người bỏ ra một số tiền không hề nhỏ nhưng lại mua phải rễ non, dùng không có tác dụng, gây tốn kém tiền của. Nhất là với người muốn dùng rễ cây đinh lăng để chữa bệnh thì càng phải chú ý hơn về vấn đề này.

1, Nên chọn rễ đinh lăng nếp lá nhỏ hay đinh lăng lá nhỏ

Bạn nên biết rằng hiện có rất nhiều loại đinh lăng khác nhau nhưng không phải loại nào cũng có tác dụng trị bệnh (đinh lăng lá to, lá ráng, lá tròn, viền bạc, lá răng…không có tác dụng). Loại đinh lăng nếp có đặc điểm là cao tầm 80-150cm, thân nhẵn và không có gai, lá cây nhỏ và được xẻ thành kiểu chân chim 3-4 lần, mép lá nhọn nhưng không đều, chiều dài từ bẹ đến ngọn lá tầm 20-40cm. Loại này người ta còn dùng lá để ăn sống hoặc là trộn với gỏi cá. Chính vì thế rễ của cây đinh lăng lá nhỏ sẽ có nhiều dược tính hơn, có thể dùng làm thuốc và có giá trị kinh tế cao.

2, Chọn rễ đinh lăng có tuổi đời tối thiểu 5-7 năm

Một củ đinh lăng tốt thì phải có tuổi đời dài, càng lâu càng có giá trị, theo nghiên cứu thì rễ cây phải có tối thiểu 5-7 năm tuổi thì mới có dược tính tốt, mới có thể tổng hợp được các hoạt tính quan trọng để trị bệnh. Không nên chọn mua loại quá non bởi như vậy rễ vẫn chưa thể có được tất cả các dược tính quan trọng nên khi dùng không có tác dụng hoặc hiệu quả kém. Cũng không nên dùng loại quá già bởi nếu quá lâu thì rễ sẽ bị chuyển hóa thành gỗ nên không còn dược tính tốt như lúc đầu nữa.

3, Đặc điểm giúp nhận dạng rễ đinh lăng tốt

Bạn nên chọn mua các củ đinh lăng mà có màu vàng rơm, vàng sáng, chọn phần thân rễ dày và đặc biệt là phần nối giữa thân và củ cây đinh lăng phải có nhiều nốt nổi lên mới chứng tỏ cây đã có nhiều năm tuổi. Bên cạnh đó khi ngửi thấy rễ sẽ có mùi thơm dịu như mùi thảo dược, giống mùi nhân sâm chứ không khó chịu.

Tuyệt đối không nên mua loại rễ đinh lăng bị dập và chảy nhựa ở vỏ bởi khả năng bị thối bên trong là rất cao. Cũng không chọn củ quá to vì như thế bên trong sẽ có nhiều lõi gỗ. Loại củ quá nhỏ và có màu trắng thì cũng nên tránh bởi đó là củ còn non.

4, Ăn thử một chút rễ đinh lăng trước khi mua

Theo đó bạn có thể yêu cầu người bán cho mình được nếm thử một chút rễ để kiểm chứng chất lượng rồi hãy mua. Nếu như bạn thấy rễ có vị ngọt hơi đắng, thơm, xơ hơn so với loại rễ khác thì đó là củ già và nên mua. Còn nếu như củ không mùi vị, không thấy xơ thì chất lượng sẽ kém hơn nên tránh mua.

5, Nên mua rễ đinh lăng vào mùa đông

Đây là mẹo mua được rễ cây đinh lăng chuẩn rất ít người biết, bởi người ta thường thu hái đinh lăng vào mùa đông, là những cây trồng từ 7 tuổi trở lên. Thời điểm này việc mua cũng dễ hơn và mua được rễ mới, giá bán lúc này cũng hợp lý hơn.

Tin tức & bài viết mới

Rượu củ đinh lăng có những tác dụng gì

Rượu củ đinh lăng có những tác dụng gì

Ngâm rượu củ đinh lăng đang trở thành trào lưu được rất nhiều người yêu thích, thậm chí có không ít người bỏ ra số tiền lớn để có thể mua rượu Đinh Lăng.

Vì sao người già yếu nên dùng cao Đinh Lăng

Vì sao người già yếu nên dùng cao Đinh Lăng

Sản phẩm cao Đinh Lăng thích hợp sử dụng với nhiều đối tượng, trong đó nó được xem là thần dược đối với người già yếu và được các chuyên gia y tế khuyên dùng.