Những lưu ý quan trọng khi dùng rượu rễ đinh lăng

Rễ đinh lăng đem ngâm rượu không chỉ tạo ra thức uống ngon mà còn rất bổ, giúp bổ máu và nâng cao sức khoẻ, thậm chí còn giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó, nếu bạn dùng đúng cách sẽ phát huy tác dụng nhưng nếu sai cách sẽ gây phản tác dụng. Do đó nếu bạn đang có ý định dùng rượu rễ cây đinh lăng thì hãy tham khảo ngay một số lưu ý cơ bản dưới đây nhé!

Những lưu ý khi sử dụng rượu rễ Đinh Lăng

1, Không nên uống quá nhiều rượu rễ đinh lăng

Nhiều người cho rằng đinh lăng quý như nhân sâm, tốt với sức khoẻ nên nghĩ rằng dùng càng nhiều càng tốt. Nhưng thực tế thì không phải vậy, bởi trong rượu đinh lăng có chứa rất nhiều hoạt chất Saponin giúp bồi bổ khí huyết, nếu bạn lạm dụng quá mức vô tình gây phá vỡ hồng cầu cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt nếu uống nhiều có thể gây ra một số hiện tượng khác như tiêu chảy, nôn mửa hoặc các triệu chứng say thuốc khác… Do đó hãy uống ở mức độ phù hợp, mỗi ngày chỉ cần dùng 1-3 ly rượu nhỏ là được.

2, Đảm bảo tỷ lệ rễ đinh lăng phải cân đối với lượng rượu

Điều quan trọng nhất khi ngâm rượu đinh lăng đó là người dùng phải biết cách điều chỉnh sao cho lượng rượu ngâm phù hợp với lượng rễ cây đinh lăng. Cần đảm bảo tỷ lệ thích hợp nhất giúp các dược tính có trong củ có thể thẩm thấu hết ra được, rượu không quá đặc cũng không quá nhạt, tạo vị ngon nhất khi sử dụng.

Tránh trường hợp rễ quá ít mà rượu quá nhiều sẽ gây nhạt rượu, ít dược liệu nên khi dùng vị không ngon và không có hiệu quả sử dụng. Hoặc nếu quá ít rượu so với lượng rễ sẽ khiến cho rượu bị quá nồng, dễ bị say khi uống.

Theo nghiên cứu chi tiết thì tỷ lệ ngâm thích hợp ở đây đó là: với rễ đinh lăng khô thì cứ 1kg rễ khô sẽ ngâm với 8-10lit rượu. Còn nếu ngâm rươu thì bạn chỉ việc đổ rượu sao cho ngập rễ là được nhưng nhớ bình chứa phải phù hợp rễ, bình không quá to.

3, Ngâm rễ đinh lăng với rượu cùng nhiều thảo dược khác

Bình thường nếu có rễ cây đinh lăng ngâm với rượu đã là rất quý, tuy nhiên thực tế nếu bạn có thể ngâm cùng với một số loại thảo dược khác như nấm ngọc cầu, câu kỷ tử hoặc là mật ong, phần hoa thì càng có giá trị hơn. Các thảo dược đó đều rất quý nên nếu được ngâm chung thì sẽ phát huy nhiều công dụng hơn với sức khoẻ khi dùng. Ví dụ nếu được ngâm cùng mật ong sẽ giúp phục hồi sức khoẻ cực kỳ nhanh chóng…

4, Ủ rượu rễ đinh lăng trong lòng đất để tăng hiệu quả

Đây là một trong những mẹo khá đơn giản khi ngâm củ đinh lăng nhưng rất ít người biết tới. Đa phần mọi người thường để tự nhiên vừa làm đồ trang trí trong nhà, nhưng nếu như bạn đem ủ rượu này trong lòng đất chỉ khoảng 3-6 tháng thì sẽ giúp hoạt chất trong rễ toả ra nhanh hơn, giá trị và quý hơn nhiều so với để ở ngoài. Tuy nhiên không nên để trong lòng đất quá lâu, tối đa ủ 6 tháng là được.

5, Không nên uống rượu rễ đinh lăng khi đói

Ngay cả bình thường nếu uống rượu khi đói cũng đã không tốt, vì thế bạn tuyệt đối không dùng rượu củ đinh lăng lúc bụng đang trống rỗng. Tốt nhất hãy ăn nhẹ một chút gì đó hoặc ăn uống kết hợp để có tác dụng.

Tin tức & bài viết mới

Rượu củ đinh lăng có những tác dụng gì

Rượu củ đinh lăng có những tác dụng gì

Ngâm rượu củ đinh lăng đang trở thành trào lưu được rất nhiều người yêu thích, thậm chí có không ít người bỏ ra số tiền lớn để có thể mua rượu Đinh Lăng.

Vì sao người già yếu nên dùng cao Đinh Lăng

Vì sao người già yếu nên dùng cao Đinh Lăng

Sản phẩm cao Đinh Lăng thích hợp sử dụng với nhiều đối tượng, trong đó nó được xem là thần dược đối với người già yếu và được các chuyên gia y tế khuyên dùng.